Ngủ khung giờ vàng giúp bạn khỏe mạnh?

Ngủ khung giờ vàng giúp bạn khỏe mạnh? Có nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần ngủ đủ 7-8h 1 ngày là đủ cho một giấc ngủ trong ngày. Tuy nhiên để giấc ngủ thực sự giúp cơ thể khỏe mạnh, chúng ta phải thiết lập giờ ngủ khoa học, có khung giờ vàng cho giấc ngủ. Trong bài viết này Levu sẽ mang đến cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích về khung giờ vàng khi ngủ để giúp bạn ngày càng khỏe mạnh hơn.

1. Khung giờ vàng đi ngủ là khi nào? 

Khung giờ 23h đêm đến 1h sáng

Các nhà khoa học cho rằng, giờ ngủ khoa học nhất là vào khung giờ từ 23h đêm đến 1h sáng. Việc bạn ngủ 5 phút trong khung giờ này tương đương với một giấc ngủ 6 tiếng ở các giờ khác. Giấc ngủ trưa từ 11h-1h cũng đem lại hiệu quả tương tự. Hãy tập thói quen ngủ trưa dù bạn có bận rộn thế nào để có thể duy trì một ngày làm việc hiệu quả.

Khung giờ 21h đến 23h

Còn trong Đông y, từ 21h đến 23h (giờ Hợi) là khung giờ cực kì quý báu. Được xem là khung giờ vàng cho sức khỏe. Khoảng thời gian này, 3 kinh mạch chính của cơ thể hoạt động rất mạnh, làm thông hàng trăm kinh mạch khác.

Ba kinh mạch này là thượng tiêu gồm lưỡi, thực quản, tim phổi; trung tiêu gồm dạ dày; hạ tiêu gồm ruột non, ruột già, thận và bàng quang. Nếu có thói quen ngủ vào giờ này, thì trăm mạch đều được nhu dưỡng. Những người khỏe mạnh sống đến trăm tuổi thường có thói quen ngủ vào giờ này. Đặc biệt, phụ nữ muốn kéo dài tuổi thanh xuân thì đây được xem là giờ ngủ nghỉ lý tưởng nhất.

Khung giờ 23h đến 3h

Trong khi đó, từ 23h đến 3h sáng cũng là lúc lá gan hoạt động mạnh nhất. Bạn nên bắt đầu đi nằm từ 22h, yên lặng không làm bất cứ điều gì. Thậm chí không nói chuyện, giấc ngủ sẽ tự nhiên tìm đến vào khoảng 23h. Khi đó mật từ gan tiết vào máu, loại bỏ chất độc, làm cho huyết dịch tươi mới. Những ai có giờ ngủ khoa học như thế này khi già cao tuổi cũng không hề mắc bệnh viêm gan hay sỏi mật.

Có thể là hình ảnh về trong nhà và phòng ngủ
Khung giờ vàng vô cùng quan trọng cho sức khỏe

2. Nên thức dậy vào khung giờ nào là tốt nhất? 

Thời gian thức dậy tốt nhất là vào khoảng từ 5h-6h sáng. Vì đây là khoảng thời gian yên tĩnh kèm theo bầu không khí trong lành giúp bạn “nạp năng lượng” cho trí não lẫn tinh thần tốt nhất để bắt đầu một ngày dài. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian ngủ hợp lý vì điều này sẽ giúp bạn lúc nào cũng trông thật đầy sức sống.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đồ ngủ, phòng ngủ và văn bản cho biết 'Chăn lụa to tằm thêu tay Siêu nhẹ Siêu mát mát Siêu m»n 10% sale Pre-order'
Khung giờ nên thức dậy?

3. Phương pháp và tư thế giúp ngủ vào khung giờ vàng ngon hơn

Mỗi người sẽ có những phương pháp và tư thế ngủ khác nhau, ở bài viết này Levu gợi ý cho bạn 3 phương pháp giúp ngủ ngon hơn:

  • Hai tay để nhẹ trên đùi, hít thở tự nhiên. Bạn sẽ cảm nhận được cơ thể hô hấp theo từng nhịp thở. Sau đó có cảm giác ngáp và buồn ngủ. Lúc này, chỉ cần ngả lưng là bạn đã có thể chợp mắt.
  • Thả lòng người trên nệm, nằm ngửa và hít thở tự nhiên.
  • Nằm nghiêng về bên phải, tay phải nắm tai phải. Nếu bạn nằm đúng tư thế này thì dần dần có thể dưỡng tâm dưỡng thận. Do lòng bàn tay phải là hỏa, tai là thủy, cả 2 dung hòa thành thủy hỏa tức tế. Trong cơ thể người thì sẽ hình thành tâm thận tương giao. Nếu bạn ngủ đúng cách, giấc ngủ của bạn sẽ sâu và ngon giấc hơn.
Có thể là hình ảnh về 1 người, phòng ngủ và văn bản cho biết 'Chăn lua to tằm Siêu nhẹ Siêu ấm Siêumin 10%sale Pre-order'
Nên ngủ sâu trong khung giờ vàng

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thế nào là khung giờ vàng khi ngủ và lợi ích của nó. Từ đó sẽ sớm hình thành thói quen để bản thân ngày càng khỏe mạnh. Ngoài ra, việc chọn và sử dụng chăn ga cũng góp một phần lớn trong việc giúp chúng ta có một giấc ngủ trọn vẹn. Hãy đến Levusilk để lựa chọn chăn ga tốt cho giấc ngủ nhé bạn


Xem thêm: Nghệ Thuật Tặng Quà trong Văn Hóa Hàn Quốc

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU

LEVU – YOU DESERVE IT ALL | ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU

Leave your thought here

Your email address will not be published.